Ngày nay, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, hầu như bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đều ứng dụng các sản phẩm của ngành công nghệ cao này vào công việc kinh doanh hàng ngày của mình. Không ai có thể phủ nhận vai trò của công nghệ thông tin trong kinh doanh như hiện nay.

Nhưng có lẽ đặc biệt nhất là việc “ăn kem … cũng cần công nghệ cao”, một minh chứng rõ nét nhất cho thấy công nghệ thông tin đã đi sâu vào những hoạt động kinh doanh tưởng chừng như rất nhỏ bé này.Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin (CNTT), các doanh nghiệp được “hưởng lợi” rất nhiều khi kịp thời ứng dụng các giải pháp công nghệ cho việc điều hành công ty. Trong thời điểm kinh tế suy thoái và cạnh tranh khốc liệt như hiện nay thì đây là một giải pháp nâng cao tính cạnh tranh cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN).

Công việc quản lý kinh doanh một khi được “số hóa” sẽ giúp ích đáng kể cho các doanh nghiệp trong việc tiết kiệm chi phí, thời gian, nhân sự. Chính vì thế, ngày càng nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) ứng dụng các giải pháp công nghệ thông tin (CNTT) trong việc điều hành công ty, xem đây là một biện pháp nhằm tăng tính cạnh tranh và tối đa hóa lợi nhuận.

Trong bối cảnh ngân sách eo hẹp, làm thế nào để tiết giảm mọi nguồn chi luôn là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp. Việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào quá trình sản xuất – kinh doanh không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn gia tăng doanh số doanh nghiệp…
Công ty tư vấn bất động sản CBRE vừa công bố bản báo cáo mới. Theo đó, Việt Nam là một trong những thị trường kinh doanh bán lẻ đầy hứa hẹn của thế giới nhờ vào qui mô thị trường, sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế...
Theo một cuộc điều tra gần đây của công ty Tư vấn nhân lực và Kiểm toán Quốc tế PriceWaterhouseCoopers (PWC), Việt Nam hiện đứng thứ 4 trong số những nước hấp dẫn nhất đối với các hãng bán lẻ, công ty tiêu dùng trên thế giới nhờ vào những cơ hội kinh doanh thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Thị trường bán lẻ Việt Nam trong ba năm qua phát triển khá mạnh với mức tăng trưởng thường xuyên đạt trên 20% và đặc biệt trong năm nay theo ước tính sẽ đạt tới 25%.
Ngày 25/10/2007, tại TP.HCM, hãng nghiên cứu thị trường GfK nhắc tới việc ứng dụng CNTT để tăng cường năng lực cạnh tranh của các nhà bán lẻ.
Đằng sau hàng loạt những tích cực, những chỉ số xếp hạng cao ngất của những tổ chức uy tín về thị trường bán lẻ Việt Nam, có một sự thật khác, một mối lo ngại khác về khả năng thất thế của hệ thống phân phối bán lẻ thuần Việt trước ngưỡng cửa 1-1-2009, khi mà ta buộc phải mở cửa thị trường.

Những chuyển động:

Cuối tháng 3-2006, tập đoàn Talad Simum Muang của Thái Lan do bà RatChasina, Tổng giám đốc hệ thống siêu thị Nall đã đến Bình Thuận để tìm kiếm cơ hội đầu tư. Tesco-Anh, Carrefour-Pháp và Wal-Mart của Mỹ... cũng đang trong quá trình xin giấy phép đầu tư vào Việt Nam.

Cứ tưởng đó là một nghịch lý, nhưng thực sự, qua tổng kết một cuộc khảo sát bỏ túi của SGTT sau bài báo “Bán lẻ Việt Nam, đừng khen chê nhau” mới hay, không gian bán lẻ Việt đang trống trải và đầy cơ hội
Hãng nghiên cứu toàn cầu RNCOS khẳng định với vị trí là một trong bảy thị trường bán lẻ sinh lợi nhất thế giới, các nhà phân phối trong và ngoài nước đang phải xếp hàng để giành giật thị phần ở Việt Nam.
"Năm rồi, cả nước có 13.402 cửa hàng bán lẻ hàng công nghệ thì năm nay con số này sẽ là 16.900 (tăng 26%). Dự kiến năm sau sẽ có 20.893 cửa hàng (tăng 24%). Doanh thu từ thị trường này năm rồi đạt 2,4 tỉ đô la Mỹ; năm nay dự kiến 3,1 tỉ đô la (tăng 29%) và doanh thu năm sau được mong đợi đạt 3,9 tỉ đô la Mỹ (tăng 25%)...". Thị trường kinh doanh bán lẻ hàng công nghệ ở Việt Nam đang diễn ra hết sức sôi động. Tuy nhiên, đằng sau những con số tăng trưởng ngoạn mục, ...
uản lý các hoạt động bán hàng có mục tiêu là tối đa hóa hiệu quả hoạt động trước và sau khi bán hàng để thúc đẩy doanh số và lợi nhuận.

Hệ thống: Bao gồm nhiều kho hàng, nhiều điểm bán hàng nằm tại các tỉnh thành.

Nhu cầu quản lý: Quản lý được tồn kho tại tất cả các kho ở bất kỳ thời điểm nào, Quản lý Công nợ, chính sách giá bán cho từng khách hàng, Quản lý tình hình tiêu thụ sản phẩm ...

Thương mại hiện đại (siêu thị) đã đạt được vị trí vững chắc trong vòng 4 năm qua và hiện là kênh phát triển nhanh nhất ở Việt Nam, với các siêu thị và trung tâm thương mại (TTTM) chiếm 14% mạng lưới phân phối ở đô thị toàn quốc. Trong khi các TTTM vẫn còn bị giới hạn về số quầy hàng, các siêu thị đang chi phối thương mại hiện đại.
Hệ thống phân phối không còn là mảnh đất đặc quyền của các doanh nghiệp trong nước, nếu không có sự đổi mới họ sẽ bị đào thải.

Các đơn vị, DN bán lẻ trong nước đang xoay xở tìm biện pháp để có thể "sống sót" trước khi nhiều tập đoàn bán lẻ 100% vốn nước ngoài dự báo sẽ đổ bộ vào Việt Nam từ 1/1/2009. Việc có làm chủ được hệ thống bán lẻ hay không, theo nhiều chuyên gia, phụ thuộc vào chính nội lực và sự liên kết, hợp tác giữa các DN bán lẻ nội địa.

 

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc James Keyes của 7-Eleven nói về vai trò của CNTT trong việc tăng cường khả năng cạnh tranh, đẩy mạnh doanh thu trên cơ sở sử dụng sáng tạo dữ liệu kinh doanh.


Một trong những cách tốt nhất nhằm tăng doanh số bán lẻ là giữ quan hệ với mọi người, từ việc gọi điện cho khách hàng đến việc xem họ như người bạn mới.
Trang