Hệ thống phân phối Việt Nam sẽ thua trên sân nhà?
 
Theo VOV - 03/08/2012 12:25:43 CH

Hàng Việt Nam đang vất vả cạnh tranh với hàng nước ngoài
Hệ thống phân phối không còn là mảnh đất đặc quyền của các doanh nghiệp trong nước, nếu không có sự đổi mới họ sẽ bị đào thải.

Hệ thống phân phối không còn là mảnh đất đặc quyền của các doanh nghiệp trong nước, nếu không có sự đổi mới họ sẽ bị đào thải. 

Đến đầu năm 2009, các doanh nghiệp phân phối nước ngoài được tự do gia nhập thị trường Việt Nam. Thực tế, các nhà đầu tư nước ngoài đang gia tăng tốc độ và quy mô đầu tư vào hệ thống phân phối bán lẻ vào Việt Nam. Điều này cho thấy hệ thống phân phối không còn là mảnh đất đặc quyền của các doanh nghiệp trong nước, buộc các doanh nghiệp phải chủ động tham gia, nếu không sẽ bị ra rìa và lãnh chịu những hậu quả thiệt thòi khách quan.

Tiến sĩ Ngô Kim Thanh - Đại học Kinh tế Quốc dân khẳng định: Dịch vụ phân phối là ngành có lợi nhuận cao và hấp dẫn. Hệ thống dịch vụ phân phối Việt Nam mạnh lên không chỉ đơn thuần là lợi nhuận của phân phối mà còn giúp các doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam mạnh lên khi tránh được bất lợi phải đối đầu với độc quyền.

Tốc độ gia tăng trong đầu tư của các tập đoàn bán lẻ và kinh doanh siêu thị tại Việt Nam cho thấy một tiềm năng rất lớn về thị trường bán lẻ và dịch vụ ở Việt Nam. Thị trường này được đánh giá mỗi năm đạt doanh số 20 tỷ USD và có tốc độ tăng trưởng đến 30%/năm, với gần 85% người dân thành thị ở khu vực phía Nam thường xuyên mua sắm tại các siêu thị và trung tâm bán lẻ.

Tuy nhiên, hiện nay hệ thống dịch vụ phân phối của Việt Nam còn có hiện tượng chồng lấn giữa phân phối và bán lẻ. Do thiếu các nhà phân phối đủ năng lực nên hiện nay một doanh nghiệp có thể phân phối nhiều sản phẩm cạnh tranh với nhau.

Ông Rik Mekkeholt - Trưởng phòng phụ trách tư vấn kinh doanh bán lẻ của Công ty CBRE Việt Nam, cho biết, hiện có ít nhất ba tập đoàn bán lẻ hàng đầu thế giới là Tesco, Wal-Mart và Carrefour đang sẵn sàng tham gia thị trường khi Việt Nam chính thức cho nhà đầu tư nước ngoài hoạt động dưới hình thức 100% vốn nước ngoài.

Ông này cũng cho biết, nhiều dự án phát triển bất động sản lớn tại thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng và Đà Nẵng, trong đó có các khu thương mại đã được nhiều tập đoàn phân phối nước ngoài “xí chỗ” để sẵn sàng cho việc kinh doanh.

Theo các chuyên gia kinh tế, năm 2006, doanh số bán lẻ tại Việt Nam đạt mức 36 tỷ USD và đến năm 2010 con số này dự kiến sẽ vượt mức 50 tỷ USD.


  In  Email

Các bài viết liên quan:

 Bán lẻ Việt Nam: Bắt tay hay sống leo lắt?
 Tương lai ngành bán lẻ Việt Nam
 Quản lý Hệ thống phân phối sản phẩm cho doanh nghiệp sản xuất
 Kinh nghiệm quản lý bán hàng
 Xu hướng bán lẻ hàng công nghệ Việt Nam


Số lần xem: 1465 Cập nhật lúc: 03/08/2012 12:25:43 CH
  In Email

Các bài viết liên quan:

Bán lẻ Việt Nam: Bắt tay hay sống leo lắt?
7-Eleven: “Tư duy bán lẻ” cho người làm CNTT?
Vận may của nhà bán lẻ
Việt Nam là thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất thế giới.
Thời cơ cho siêu thị và hàng nội?