Việt Nam hấp dẫn các hãng bán lẻ nước ngoài
 
Nguyên Hưng (Theo PricewaterhouseCoopers) - 03/08/2012 2:03:15 CH

Các siêu thị lớn tại Việt Nam luôn đông khách hàng.
Theo một cuộc điều tra gần đây của công ty Tư vấn nhân lực và Kiểm toán Quốc tế PriceWaterhouseCoopers (PWC), Việt Nam hiện đứng thứ 4 trong số những nước hấp dẫn nhất đối với các hãng bán lẻ, công ty tiêu dùng trên thế giới nhờ vào những cơ hội kinh doanh thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài.


Theo một cuộc điều tra gần đây của công ty Tư vấn nhân lực và Kiểm toán Quốc tế PriceWaterhouseCoopers (PWC), Việt Nam hiện đứng thứ 4 trong số những nước hấp dẫn nhất đối với các hãng bán lẻ, công ty tiêu dùng trên thế giới nhờ vào những cơ hội kinh doanh thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài. 

Theo cuộc điều tra của PWC, Trung Quốc đứng đầu trong số 7 nước có sức thu hút nhất các công ty tiêu dùng, bán lẻ trên thế giới, tiếp theo là Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam, Nga, Rumani và Bungari. Trong số các nước đứng đầu về thu hút các hãng bán lẻ, Nga, Romania và Bulgaria lần đầu tiên đứng trong nhóm 7 nước hấp dẫn nhất.

Cuộc điều tra cung cấp một bức tranh toàn cảnh về kinh tế, xã hội và văn hoá của 20 nền kinh tế đang phát triển ở châu Á, Đông Âu, Trung Âu, chỉ ra những thách thức và cơ hội cho các công ty kinh doanh hàng tiêu dùng, bán lẻ trên thế giới trước khi quyết định đầu tư vào những thị trường này.

Hai mươi nước và vùng lãnh thổ có tiềm năng kinh doanh tốt nhất được tiến hành điều tra là Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Đài Loan, Thái Lan, Việt Nam, Bulgaria, Czech, Hungary, Ba Lan, Romania, Nga, Slovak, Slovenia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Những nước đang phát triển (đặc biệt là Trung Quốc hay Ấn Độ) đang tỏ ra có sức hút rất lớn đối với các công ty tiêu dùng, bán lẻ trên thế giới. Bản điều tra cũng chỉ ra rằng trong khi xuất hiện tại các thị trường này, các nhà bán lẻ có thể gặp những thử thách, song các công ty với những sản phẩm mới thích nghi với sở thích người tiêu dùng tại đây sẽ sớm thành công. Các siêu thị lớn, cửa hàng hay những đại diện bán hàng là những yếu tố quan trọng trong việc kinh doanh hàng tiêu dùng tại các nước đang phát triển này.

"Việc mở rộng kinh doanh sang một hay nhiều thị trường tiềm năng là một điều tất yếu đối với các công ty kinh doanh hàng tiêu dùng. Để thành công tại các thị trường đang phát triển, các công ty phải cân nhắc những thách thức mà họ gặp phải trước khi nhận ra được những cơ hội kinh doanh tại đó," ông Jacques-Etienne de T'Serclaes, nhà quản lý cao cấp của PWC về Tiêu dùng và Bán lẻ Toàn cầu, nói.

Theo bản điều tra của PWC, với các nhà đầu tư muốn thành công tại các nước đang phát triển, họ phải làm việc và hợp tác với các công ty trong nước. "Ngày nay, lĩnh vực tiêu dùng và bán lẻ đang trải qua một giai doạn thay đổi lớn khi trọng tâm của nền kinh tế thế giới đang chuyển hướng về phía Đông Âu và châu Á," ông T'Serclaes nói.

Khi thị trường ở đây phát triển đến một mức độ nào đó, các hãng bán lẻ và công ty kinh doanh hàng tiêu dùng sẽ tận dụng và khai thác những cơ hội kinh danh đang tồn tại và tìm kiếm thêm những cơ hội kinh doanh trong tương lai. Một trong những thử thách về mặt quản lý quan trong nhất tại các thị trường này là việc thu hút, tuyển dụng, đào tạo và giữ được những nhân viên giỏi.

Trong khi đó, theo bản điều tra, lĩnh vực công nghệ thông tin đóng một vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế hiện nay, nó đem lại sự liên kết ngay lập tức, tốc độ liên kết nhanh hơn, kiến thức, giao tiếp thông thoáng hơn. Điều này tạo ra một môi trường kinh doanh mới mà không một công ty tiêu dùng và bán lẻ nào trên thế giới lại không muốn tham gia.

Cũng theo bản điều tra, một trong những nhân tố quan trọng trong việc tiếp cận hay tham gia những thị trường đang phát triển này là các công ty tiêu dùng, bán lẻ nước ngoài phải tạo ra được các sản phẩm mới, và công thức kinh doanh mới cho phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng tại đây. Phát triển thành công các thương hiệu tại các thị trường này nhằm cân bằng giữa các sản phẩm cũ và mới. Những hình ảnh tốt về các thương hiệu quốc tế cần phải được cân đối với mức độ sở thích của người tiêu dùng tại mỗi nước. Một sự pha trộn hợp lý những kiểu "văn hoá kinh doanh" khác nhau tại các nước khác nhau sẽ kích thích việc kinh doanh, và sự pha trộn đúng mức giữa các sản phẩm truyền thống và hiện đại cũng là một sự khuyến khích kinh doanh thành công lớn hơn. 

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất mà các nhà đầu tư thường gặp phải ở các nước đang phát triển là cơ sở hạ tầng còn yếu kém mặc dù chính phủ các nước cũng đang tìm mọi cách để phát triển nhằm thu hút thêm nhiều vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, bản điều tra nhận xét.

 Việt Nam - Thị trường bán lẻ đầy hứa hẹn


Số lần xem: 1959 Cập nhật lúc: 03/08/2012 2:03:15 CH
  In Email

Các bài viết liên quan:

2007: Thị trường bán lẻ VN sẽ đạt trên 40 tỷ USD
GfK: Các hãng bán lẻ Việt Nam cần ứng dụng CNTT
Định vị ngành bán lẻ Việt Nam
“Giữ giá” trước giờ G
Thị trường bán lẻ Việt Nam: Hấp dẫn ở chỗ thiếu chuyên nghiệp